Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Bồ câu Pháp - Bệnh loét miệng bạch hầu ở chim bồ câu

Bệnh loét miệng, bạch hầu
Nguyên nhân:
Đây là bệnh phổ biến nhất do khuẩn Trichomonas. Là vi sinh vật đơn bào có hình roi, vì vậy nó rất cơ động. Nó có thể lây nhiễm từ 1 con bồ câu này sang con khác qua nước uống, từ chim cha mẹ sang chim con khi chúng mớm thức ăn. Thường chim con dễ bị hơn.
Vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường ô nhiễm do không vệ sinh chuồng trại tốt, khiến chim bị nhiễm vi khuẩn tích tụ trên thành chuồng. Chim mổ nhặt những thức ăn rơi vãi sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh.
Triệu chứng:
-         Giảm hoạt động, lặp đi lặp lại động tác nuốt.
-         Xù lông, giảm cân, tăng lượng nước uống, tiêu chảy.
-         Các mảng màu vàng được tìm thấy trong vòm họng, miệng.
-         Trong giai đoạn khởi phát thường có mùi hôi.

Phòng chống:
-         Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
-        Nên thường xuyên cho chim uống nước vôi pha loãng (hoặc nước muối loãng)
-         Kiểm soát căng thẳng ở bồ câu bằng các loại thuốc giảm stress.
-         Duy trì cung cấp thực phẩm, vệ sinh máng ăn, uống thường xuyên.
-         Cách ly chim bệnh.

Điều trị:
Sử dụng các loại thuốc điều trị như:
-         Ronidazole (Ridzol)(DAC)
-         Metronidazole (Flagyl) (DAC)
-         B.S. (Belgica-DeWeerd)
-         Ronidazole 10% (Pantex)
-         Ronidazole 40 (Pantex)
-         5% Cure (Travipharma)

Trong điều kiện không kịp mua các loại thuốc thú y có thể mua thuốc Tây (sử dụng cho người tại các nhà thuốc): Metronidazole 250mg.
Liều dùng: Mỗi lần nửa viên, ngày 2 lần, sử dụng liên tục trong 3 ngày.

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013

Bồ câu Pháp - Các món ngon chế biến từ chim bồ câu!!! Bồ câu băm viên xào răm

Chào các bạn, như đã nói ở bài Giới thiệu về một hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế là nuôi chim bồ câu, Bồ câu Quang Thắng đã giới thiệu đến các bạn chim bồ câu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong loạt bài viết tiếp theo, Bồ câu Quang Thắng xin chia sẻ những món ăn ngon chế biến từ bồ câu mà Bồ câu Quang Thắng sưu tầm từ một số trang web khác để dễ dàng theo dõi hơn.
Trong bài này, Bồ câu Quang Thắng xin giới thiệu tới các bạn bài viết về chế biến món bồ câu băm viên xào rau răm - một món ăn ngon, lạ, hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon miệng.
Vị thơm đặc trưng của rau răm, vị ngọt săn của thịt chim được xào với nước mắm sẽ khiến cả nhà thích thú với món ăn này.








Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

Bồ câu Pháp - Các món ngon chế biến từ chim bồ câu!!! Bồ câu chiên bơ


Chào các bạn, như đã nói ở bài Giới thiệu về một hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế là nuôi chim bồ câu, Bồ câu Quang Thắng đã giới thiệu đến các bạn chim bồ câu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong loạt bài viết tiếp theo, Bồ câu Quang Thắng xin chia sẻ những món ăn ngon chế biến từ bồ câu mà Bồ câu Quang Thắng sưu tầm từ một số trang web khác để dễ dàng theo dõi hơn.
Trong bài này, xin chia sẻ với các bạn món ăn Bồ câu chiên bơ, một món ăn ngon và chế biến tương đối đơn giản.
Bồ câu chiên bơ



Nguyên liệu chuẩn bị:

- 2 con chim bồ câu (bồ câu ra ràng là ngon nhất)
- Hạt nêm ( khoảng 2 thìa cafe)
- 100 gram bơ lạt
- Một thìa súp tỏi băm
- Hạt tiêu: 1/3 thìa cafe
- Rau xà lách
- Muối tiêu, chanh, ớt ăn kèm.







Các bước chế biến:
- Bước 1:
              - Rửa sạch chim bồ câu, chặt làm sáu, ướp tỏi băm, hạt nêm, tiêu, ướp khoảng 15  phút
              - Đem hấp khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo.
- Bước 2:
              - Đun tan bơ.
              - Thả bồ câu hấp vào chiên vàng giòn.
- Bước 3: Vớt bồ câu ra, để ráo, bày ra đĩa, trang trí thêm một số rau quả cho thêm phần bắt mắt.



<Bài viết tham khảo afamily.vn>