Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

Bồ câu Pháp!!! Các món ngon chế biến từ chim bồ câu!!! Bồ câu nấu rượu trắng....

Chào các bạn, như đã nói ở bài Giới thiệu về một hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế là nuôi chim bồ câuBồ câu Quang Thắng đã giới thiệu đến các bạn chim bồ câu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong loạt bài viết tiếp theoBồ câu Quang Thắng xin chia sẻ những món ăn ngon chế biến từ bồ câu mà Bồ câu Quang Thắng sưu tầm từ một số trang web khác để dễ dàng theo dõi hơn.
Trong bài viết này,  Bồ câu Quang Thắng xin giới thiệu tới các bạn món "bồ câu nấu rượu trắng", một món ăn mà cũng là một bài thuốc cổ truyền mà theo y học có tác dụng chữa bế kinh, lãnh cảm ở nữ, chữa liệt dương, xuất tinh sớm ở nam........

Nguyên liệu:
Bồ câu Pháp- Bồ câu nấu rượu trắng
- 1 con bồ câu
- 2 trái cam lớn
- 50g hành tím
- 50g nấm rơm
- 1 ly nhỏ rượu trắng
- 1 nụ đinh hương + lá thơm
- Tiêu, muối, đường, nước mắm, mỡ nước
Cách thực hiện:
1. Chuẩn bị
- Bồ câu: làm sạch sẽ, chặt đôi.
- Nấm rơm: gọt sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước, chiên sơ qua.
- Củ hành: bóc vỏ, rửa sạch, đâm nát.
- Cam: vắt lấy nước.
2. Chế biến
- Bắt chảo lên bếp cho nóng, đổ mỡ vào, mỡ sôi, khử hành cho thơm đoạn cho bồ câu vào chiên cho chín vàng, nêm đường, tiêu, muối, nước mắm vào nấu sôi 5 phút cho thấm.
- Đổ rượu trắng + nước cam vào nấu sôi lên, đoạn bỏ lá thơm + nụ đinh hương vào cho thơm, rồi để nhỏ lửa lại.
- Xem nồi bồ câu cho vừa được thì trút nấm vào, để sôi một lúc rồi nhắc xuống.
3. Cách dùng
- Dọn ăn nóng với nước mắm chanh hoặc muối, tiêu, chanh.

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

Bồ câu Pháp!!!! Phân biệt bồ câu ta với bồ câu Pháp!!

Khi chọn mua giống bồ câu Pháp chúng ta cần lưu ý những đặc điểm để phân biệt với bồ câu ta để tránh bị mua nhầm. Hôm nay, Bồ câu Quang Thắng gửi tới các bạn một số đặc điểm để phân biệt bồ câu ta và bồ câu Pháp nhằm giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống cho trang trại bồ câu của mình.
bồ câu Pháp
Chim bồ câu Pháp bề ngoài khá to, thân mình to-dày, mỏ dài, chân đứng cao. Trọng lượng cơ thể từ 580-780 gram/con
Màu lông bồ câu Pháp có hai dòng chủ đạo: màu trắng và màu xám nâu. Ngoài ra cũng có một số con màu xám đen tuy nhiên không đáng kể.

Về bồ câu ta, thân mình có phần nhỏ nhắn hơn bồ câu Pháp. Mỏ bồ
bồ câu ta
câu ta tù, bé, chân nhỏ, cổ ngắn hơn bồ câu Pháp, hơi rụt. Trọng lượng cơ thể chỉ từ 350 gram đến 450 gram. Màu lông chủ yếu của bồ câu ta chủ yếu là màu xám đen, màu nâu lục, ngoài ra cũng có màu trắng nhưng rất ít, đó là trường hợp những con được lai tạo.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của Bồ câu Quang Thắng về cách phân biệt bồ câu ta với bồ câu Pháp, mong các bạn chia sẻ, góp ý kiến để mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển.

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

Bồ câu Pháp - Các món ngon chế biến từ chim bồ câu!!! Cháo bồ câu!!!

Chào các bạn, như đã nói ở bài Giới thiệu về một hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế là nuôi chim bồ câuBồ câu Quang Thắng đã giới thiệu đến các bạn chim bồ câu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong loạt bài viết tiếp theoBồ câu Quang Thắng xin chia sẻ những món ăn ngon chế biến từ bồ câu mà Bồ câu Quang Thắng sưu tầm từ một số trang web khác để dễ dàng theo dõi hơn.
Trong bài này, Bồ câu Quang Thắng gửi tới các bạn cách nấu cháo bồ câu, một món ăn mà theo y học có tác dụng ích khí, giải độc, rất bổ dưỡng với mọi người đặc biệt là người già và trẻ em.
Về cơ bản, món ăn này tương đối dễ nấu và đặc biệt dễ ăn :D
Sau đây là cách chế biến món ăn này, các bạn tham khảo và thử làm để cảm nhận được vị ngọt, thơm, ngậy của món ăn này cùng với gia đình mình nhé. Chúc thành công ;)



Nguyên liệu:

Về nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này, các bạn cần có:

  • Chim bồ câu : cần 2 con (như những bài trước, chúng ta nên chọn chim bồ câu ra ràng thì món ăn sẽ ngon hơn)
  • Gạo tẻ : 100 gram
  • Đỗ xanh(đậu xanh) : 50 gram
  • Nấm hương : khoảng 8 tai nấm
  • Bọng gà: 1 cái
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành lá: 1 cây
  • Ngò rí, rau răm, hành tím
  • Muối, tiêu, hạt nêm.


Cách chế biến:
Các bước để chế biến món cháo bồ câu như sau:

  1. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch. Đậu xanh ngâm mềm. Gừng ½ cắt lát, ½ băm nhỏ. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí, rau răm cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, nướng vàng.
  2. Cho nấm hương, bọng gà và gừng vào nồi với 3 lít nước, nấu nhỏ lửa khoảng 1h rồi lược lấy 2,5 lít nước dùng.
  3. Bồ câu làm sạch, cắt bỏ chân, ướp với 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, đầu hành băm, gừng băm và 1 muỗng hạt nêm .
  4. Gạo vo sạch, để ráo, rang khô.
  5. Cho gạo rang vào nồi nước dùng nấu cho gạo nở bung, nêm 1/2m muối và 1M hạt nêm.
  6. Đặt bồ câu vào thố, múc cháo vào, thêm đậu xanh, hành tím nướng và nấm hương, đậy nắp, cho vào nồi hấp khoảng 45 phút đến khi bồ câu chín mềm.
Thưởng thức món ăn:
Lấy thố cháo ra, rắc hành, ngò, rau răm và tiêu lên trên, chấm thịt bồ câu với muối tiêu chanh.

Lưu ý:

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Bồ câu Pháp - Bệnh loét miệng bạch hầu ở chim bồ câu

Bệnh loét miệng, bạch hầu
Nguyên nhân:
Đây là bệnh phổ biến nhất do khuẩn Trichomonas. Là vi sinh vật đơn bào có hình roi, vì vậy nó rất cơ động. Nó có thể lây nhiễm từ 1 con bồ câu này sang con khác qua nước uống, từ chim cha mẹ sang chim con khi chúng mớm thức ăn. Thường chim con dễ bị hơn.
Vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường ô nhiễm do không vệ sinh chuồng trại tốt, khiến chim bị nhiễm vi khuẩn tích tụ trên thành chuồng. Chim mổ nhặt những thức ăn rơi vãi sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh.
Triệu chứng:
-         Giảm hoạt động, lặp đi lặp lại động tác nuốt.
-         Xù lông, giảm cân, tăng lượng nước uống, tiêu chảy.
-         Các mảng màu vàng được tìm thấy trong vòm họng, miệng.
-         Trong giai đoạn khởi phát thường có mùi hôi.

Phòng chống:
-         Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
-        Nên thường xuyên cho chim uống nước vôi pha loãng (hoặc nước muối loãng)
-         Kiểm soát căng thẳng ở bồ câu bằng các loại thuốc giảm stress.
-         Duy trì cung cấp thực phẩm, vệ sinh máng ăn, uống thường xuyên.
-         Cách ly chim bệnh.

Điều trị:
Sử dụng các loại thuốc điều trị như:
-         Ronidazole (Ridzol)(DAC)
-         Metronidazole (Flagyl) (DAC)
-         B.S. (Belgica-DeWeerd)
-         Ronidazole 10% (Pantex)
-         Ronidazole 40 (Pantex)
-         5% Cure (Travipharma)

Trong điều kiện không kịp mua các loại thuốc thú y có thể mua thuốc Tây (sử dụng cho người tại các nhà thuốc): Metronidazole 250mg.
Liều dùng: Mỗi lần nửa viên, ngày 2 lần, sử dụng liên tục trong 3 ngày.